6 lợi ích của đèn LED đối với sức khỏe con người mà bạn không ngờ tới

Loi Ich Den Led

Loi Ich Den Led

Nghiên cứu cho thấy rằng đèn led chiếu sáng đem lại sự an toàn về sức khỏe cho người dùng lớn hơn nhiều so với đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt hay đèn halogen. Đây cũng là một trong những lý do người tiêu dùng được khuyến cáo nên dùng đèn led cho hệ thống chiếu sáng gia đình thay vì các loại đèn truyền thống. Chúng tôi sẽ phân tích 6 lợi ích của đèn led với sức khỏe con người trong bài viết dưới đây.

Loi Ich Den Led

Đèn led cho ánh sáng ổn định, không nhấp nháy vì chúng được cung cấp điện áp DC ổn định (hoặc sử dụng bộ led driver chuyển đổi từ nguồn AC thành DC). Ngược lại, ánh sáng của đèn huỳnh quang (sử dụng điện áp AC) thường nhấp nháy liên tục và gây khó chịu cho thị giác người nhìn. Trong khi đó theo các bác sĩ chuyên khoa mắt, nếu làm việc, hoạt động trong môi trường sử dụng đèn bị nhấp nháy sẽ gây ra các triệu chứng như: nhức đầu, căng mỏi mắt. Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố bởi Research and Technology (chuyên trang nghiên cứu và ứng dụng công nghệ) vào năm 1989 đã chỉ ra rằng hơn 50% nhân viên văn phòng làm việc trong điều kiện ánh sáng nhấp nháy đã bị chứng đau nửa đầu và suy giảm thị lực.

Bên cạnh đó, hiệu ứng stroboscopic nhấp nháy có thể gây ra mối đe dọa lớn cho những người làm việc với các loại máy móc lớn. Theo Cơ Quan Quản Lý Vấn Đề An Toàn và Sức Khỏe Lao Động (OSHA) thì khi vật thể di chuyển hoặc xoay nhanh dưới ánh sáng nhấp nháy chúng có thể gây ra ảo giác có tốc độ chậm hơn so với thực tế và sẽ gây nguy hiểm cho người xung quanh khi họ nhầm tưởng rằng thiết bị đã ngừng di chuyển.

Tiếng ồn

Đèn huỳnh quang phát ra âm thanh rung động khi chiếu sáng và gây mất tập trung cho không gian sử dụng. Và trên thực tế, nhà nghiên cứu John Ott đã phát hiện ra rằng đèn huỳnh quang có liên quan đến tình trạng ô nhiễm tiếng ồn trong hệ thống chiếu sáng công nghiệp. Tại các tòa nhà văn phòng sử dụng đèn huỳnh quang, phần lớn nhân viên làm việc ở đây đều cho biết họ mệt mỏi và thiếu tập trung bởi tiếng ồn và sự nhấp nháy của ánh đèn.
Trong khi đèn led được thiết kế phát ra ánh sáng đầy đủ và không có tiếng ồn, dù chỉ là rung động nhỏ nhất.

Phát tán tia UV

Đèn led không có bức xạ tia cực tím vì thế nó an toàn cho con người, trong khi máy tính để bàn, smartphone và nhiều thiết bị công nghệ tự động khác bị lên án vì phát ra tia cực tím. Bóng đèn huỳnh quang phát ra bức xạ tia cực tím, nếu sử dụng trong thời gian dài có thể gây ra lão hóa sớm và ung thư da, nhẹ thì gây đau mắt và nhức đầu.

Thủy ngân

Đèn LED không chứa thủy ngân trong thành phần cấu tạo, do đó nó có thể được xử lý một cách an toàn và dễ dàng khi đã hết hạn sử dụng. Thủy ngân là một chất cực kỳ nguy hiểm và độc hại tồn tại trong hầu hết các loại bóng đèn – đèn huỳnh quang và đèn halogen. Sự có mặt của thủy ngân trong chất liệu sản xuất đèn làm cho việc vứt bỏ các bóng đèn này trở nên nguy hiểm và mất thời gian.

Nhiệt độ cao

Đèn led không tỏa nhiệt hoặc tỏa nhiệt lượng không đáng kể, đây là lý do mà các căn phòng được chiếu sáng bằng đèn led có nhiệt đối tương đối mát mẻ, ngay cả khi không dùng điều hòa và thắp đèn trong thời gian dài. Trong khi đó nhiệt độ của đèn huỳnh quang có thể lên tới hơn 80 độ C, bóng đèn sợi đốt và đèn halogen có thể đạt tới hơn 900 độ C trong thời gian ngắn. Ngoài sự nguy hiểm phát sinh từ việc lỡ tay chạm vào những bóng đèn tỏa quá nhiều nhiệt, thì nhiệt độ cao cũng gây bất lợi cho những trường hợp dùng đèn chiếu sáng trong các cửa hàng thực phẩm, nơi bán rau xanh và các loại thịt sống.

Cuối cùng, đèn led còn có thể chữa bệnh
Chính xác hơn là đèn led có khả năng hỗ trợ cho việc điều trị một số căn bệnh ngoài da. Có thể bạn không tin nhưng người ta đã đèn led ánh sáng xanh chữa bệnh vảy nến. Ngoài ra, các bác sĩ còn đưa ra “liệu pháp trị kiệu bằng ánh sáng xanh từ đèn led” hay còn gọi là “liệu pháp quang động” sử dụng ánh sáng led ở bước sóng 415 nm để diệt vi khuẩn gây ra mụn trứng cá và viêm da.

Sưu tầm