Những tiêu chí đánh giá đèn tuýp led chất lượng

Den Tuyp Led

Den Tuyp Led

Hiện nay thị trường bóng đèn tuýp led khá sôi động với các mẫu mã đa dạng, công suất, độ sáng, độ bền cũng khác nhau. Vậy làm thế nào để biết được một bóng đèn tuýp led thực sự chất lượng?

Nhiều người thường nhầm tưởng giá sản phẩm cao thì chất lượng sẽ tốt. Nhưng đôi lúc giá chưa hẳn đã đi cùng với chất lượng, nhất là trong tình hình thị trường bóng đèn tuýp led sôi động như thế này.

Vì vậy cách tốt nhất để có thể lựa chọn được một sản phẩm với chất lượng tốt là phải có cách đánh giá về chất lượng và có so sánh về giá của những sản phẩm tương đương nhau.

Den Tuyp Led

Chúng tôi xin chia sẻ với Quý khách hàng một cách để biết được một bóng đèn tuýp led thực sự chất lượng.

Phân biệt bằng cách kiểm tra chất lượng ánh sáng của đèn tuýp led.
– Chất lượng ánh sáng của đèn tuýp led thể hiện ở mức độ trung thực của ánh sáng, hiệu suất ánh sáng có cao không và tuổi thọ của đèn là bao nhiêu?
– Mức độ trung thực của ánh sáng đèn tuýp led thường được ghi rõ trên vỏ đèn hoặc Catalog với thuật ngữ kỹ thuật là CRI. Những đèn tuýp led có chỉ số CRI & GT; 80 là những đèn có chất lượng tốt.

Ngoài ra, chúng ta có thể kiểm tra bằng cách so sánh màu sắc của một vật thể dưới ánh sáng ngoài trời và dưới ánh đèn. Màu sắc của vật thể đó dưới ánh đèn càng gần mới màu sắc dưới ánh sáng ngoài trời thì chứng tỏ đèn tuýp led đó có chất lượng ánh sáng càng tốt.

Hiệu suất chiếu sáng càng cao, chất lượng ánh sáng càng tốt. Hai đèn có cùng công suất, cái nào sáng hơn thì cái đó tốt hơn về mặt hiệu suất chiếu sáng. Hiệu suất là thông số được in ngay trên vỏ đèn bằng ký hiệu lm/W (lm là độ sáng, W là công suất tiêu thụ), Quý khách có thể dễ dàng so sánh được.

Quý khách hàng luôn quan tâm nhất là tuổi thọ của đèn. Đây được coi là phần ưu tú lớn nhất của đèn tuýp led, tuổi thọ của đèn tuýp led có thể lên đến 50.000 giờ, lớn hơn rất nhiều so với đèn huỳnh quang (20.000 – 35.000 giờ) và sợi đốt (1.000 – 2.000 giờ). Tuy nhiên để so sánh giữ các sản phẩm đèn tuýp led với nhau, đây lại là yếu tố khó có thể đo lường được và chỉ biết khi khách hàng đã dùng.

Kiểm tra chất lượng của chip led riêng biệt.
Một bóng đèn tuýp led 1,2m cần có 120 chip led gắn trên bảng mạch. Chất lượng chip led là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng ánh sáng nói riêng và chất lượng của đèn tuýp led nói chung. Quý khách hàng có thể tin tưởng một số thương hiệu chip led nổi tiếng đã được thị trường kiểm chứng.

Kiểm tra các bộ phận khác của đèn tuýp led
Một đèn led được tạo bởi 4 phần chính. Ngoài chip led được gắn trên bảng mạch còn có bộ phận tản nhiệt, nguồn và vỏ ngoài.

Kiểm tra bộ phận tản nhiệt:
– Xét về tổng thể thì đèn tuýp led toả nhiệt ít hơn là đèn huỳnh quang và đèn cao áp hay đèn dây tóc. Tuy nhiên vì chip led toả nhiệt rất lớn nên đèn tuýp led cần phải thiết kế sao cho tản nhiệt thật tốt cho chíp led.
– Chính thiết kế tản nhiệt quyết định hiệu quả sử dụng của đèn tuýp led, bao gồm độ sáng, hiệu suất và tuổi thọ của đèn. Lý do là tuổi thọ của chip led tỷ lệ nghịch với nhiệt độ hoạt động của nó.
– Nhiệt độ chíp càng cao thì độ sáng của nó bị suy giảm càng nhanh dẫn đến tuổi thọ giảm nhanh. Nhiệt độ giới hạn của một số chip led là 120 độ C, quá nhiệt độ đó chip sẽ chết hoặc rất nhanh chết.
– Vì vậy, Quý khách hàng có thể tự kiểm tra bộ phận tản nhiệt. Nếu cánh tản nhiệt của đèn mỏng hoặc những loại đèn không có tản nhiệt và vỏ đèn được sử dụng bằng ống thủy tinh sẽ có bề mặt tản nhiệt nhỏ thì nhiệt lượng tản ra bên ngoài rất it như vậy sẻ làm giảm tuổi thọ chip led.
– Nêu các cánh tản nhiệt rộng thì tăng diện tích tản nhiệt ra bên ngoài như vậy sẻ giúp chip led hoạt động tốt hơn và tăng độ bền chip led.
– Kiểm tra bộ phận nguồn: Chúng ta vẫn thường nghe nói rằng đèn tuýp led ít khi hỏng chip led mà chỉ hỏng nguồn. Và khi hỏng nguồn thì cũng có nghĩa là đèn hỏng. Vậy nguồn như thế nào là tốt.

Nếu bộ nguồn làm sơ sài thì thực tế Quý khách hàng sẽ thấy đèn tuýp led hơi nhấp nháy, cái này thực ra khó nhìn bằng mắt thường, nhưng Quý khách có thể quan sát qua camera điện thoại chẳng hạn, và cũng có thể phân biệt khi nguồn điện không ổn định chỉ còn 150V thì đèn có hiện tượng nhấp nháy liên tục.

Nếu bộ phận nguồn tốt thì cho dù nguồn điện không ổn định như thế nào chỉ còn 90V đèn vẩn sáng bình thường và độ sáng không hề thay đổi.

Thiết bị chiếu sáng Philips

Những lưu ý khi mua đèn tuýp led
Để hạn chế những trường hợp mua nhầm những sản phẩm đèn tuýp led trôi nổi, kém chất lượng, Quý khách hàng nên chú ý những đặc điểm sau đây:
– Có nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ sản phẩm rõ ràng.
– Nơi bán sản phẩm có đội ngũ tư vấn thiết kế chuyên nghiệp.
– Chế độ bảo hành, bảo dưỡng, đổi trả rõ ràng.
– Sản phẩm khi thắp sáng sau 4-5 phút vẫn không bị nóng.

Sưu tầm