Những ưu điểm vượt trội của đèn LED

Den Led 1

Den Led 1

Bóng đèn led là gì?
Bóng đèn led (light emitting diode) là thiết bị chiếu sáng hoạt động nhờ vào sự chuyển dịch của các electron dẫn đến sự phát sáng của các chất bán dẫn cấu tạo nên đèn.

Công nghệ chiếu sáng led có rất nhiều ưu điểm, điển hình là tuổi thọ cao, giá thành hợp lý, ít gây ô nhiễm môi trường,… trong tương lai không xa, đèn led sẽ trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của con người với những ưu điểm của nó.

Den Led

Ưu điểm của LED?
– Hiệu quả: LED có hiệu suất phát sáng cao hơn bóng sợi đốt.

– Kích thước: Kích thước của bóng LED rất nhỏ, vì vậy có thể bố trí dễ dàng trên mạch in.

– Thời gian bật tắt nhanh: Led có thời gian bật và tắt rất nhanh kể từ lúc có tác động(micro giây). Điều này rất quan trọng trong thông tin liêc lạc, lĩnh vực yêu cầu có thời gian đáp ứng nhanh.

– Tuổi thọ đèn cao: Đây là ưu điểm lớn nhất của đèn LED, tuổi thọ của đèn LED vào khoảng 35.000 đến 50.000 giờ, lớn hơn nhiều lần so với bóng huỳnh quang và sợi đốt.

– Độ bền cao: LED được làm từ vật liệu bán dẫn, nên rất khó bị phá huỷ bởi sự va đập…

– An toàn: LED không gây độc hại, rất thân thiện với môi trường.

Ứng dụng của LED?
LED có rất nhiều ứng dụng trong thực tiễn ngày nay nhưng tựu trung lại bao gồm ba lĩnh vực chính:

– LED làm bộ phận hiển thị trong các thiết bị điện điện tử, đèn quảng cáo, trang trí, đèn giao thông…

– LED còn ứng dụng trong lĩnh vực chiếu sáng vì những ưu điểm của nó hoàn toàn có thể thay thế những nguồn sáng thông thường khác.

– LED còn được ứng dụng trong lĩnh vực điện tử viễn thông như trong thiết bị điều khiển từ xa, cảm biến hồng ngoại, công nghệ truyền dữ liệu qua tia hồng ngoại (IrDA), LED UV khử trùng nước.

Sưu tầm